Saturday, 08/08/2020 - 09:52|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THPT Yên Dũng số 2
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điều ít biết về thiên tài Albert Einstein: Mắc chứng chậm nói, có con ngoài giá thú

Là một thiên tài vĩ đại của thế giới, ít ai ngờ rằng Albert Einstein từng bị chậm nói, mắc bệnh tự kỷ và ngoại tình với một gián điệp Nga.

Chậm nói và mắc chứng chậm phát triển

Albert Einstein 3 tuổi. Ảnh Wikipedia
Albert Einstein 3 tuổi. Ảnh Wikipedia

 

Ngay từ khi chào đời, Einstein là một cậu bé có cái đầu to hơn bình thường, khiến mẹ của ông khó khăn trong quá trình sinh nở. Các bác sĩ đã rất vất vả mới có thể đưa ông ra khỏi cơ thể mẹ một cách an toàn.

Không chỉ có cái đầu to bất thường, ngoại hình của Einstein lúc mới sinh ra đã không được "thuận mắt". Bác sĩ và y tá đều cho rằng lớn lên, ông sẽ mắc chứng bệnh chậm phát triển.

Quả đúng như vậy, cậu bé Einstein chậm nói hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa, lại mắc thêm chứng tự kỷ. Gần 4 tuổi, Einstein mới bập bẹ nói những tiếng đầu tiên. Điều này đã khiến cha mẹ ông lo lắng.

Tuổi thơ của thiên tài gắn liền với nhiều chuyến viếng thăm tới bác sĩ. Chia sẻ về thời thơ ấu, ông từng nói: "Bố mẹ tôi đã lo sợ đến mức họ phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tôi không thể khẳng định lúc đó mình bao tuổi, nhưng chắc chắn là không dưới ba tuổi".

Từ bỏ quốc tịch Đức khi mới 16 tuổi

Thiên tài Albert Einstein từ bỏ quốc tịch Đức khi mới 16 tuổi
Thiên tài Albert Einstein từ bỏ quốc tịch Đức khi mới 16 tuổi

 

Từ khi còn nhỏ, Albert Einstein đã ghét nạn phân biệt chủng tộc và coi nó là không công bằng. Tuy nhiên, điều này lại rất phổ biến ở Đức vào thời bấy giờ. Chính vì thế, khi 16 tuổi, ông đã từ bỏ quốc tịch Đức và chính thức trở thành công dân Thụy Sĩ vào năm 1901.

Kết hôn với nữ sinh viên duy nhất trong lớp vật lý của mình

Mileva Marić là nữ sinh viên duy nhất trong khoa của Einstein tại trường Cao Đẳng Zürich. Bà rất say mê toán học, khoa học và là 1 nhà vật lí đầy tham vọng. Nhưng bà đã từ bỏ tham vọng đó khi kết hôn với Einstein và sinh con. Bà cũng là người vợ đầu tiên của thiên tài vật lý vĩ đại.

Có 1 đứa con ngoài giá thú

Người vợ đầu của Einstein là Mileva đã sinh con ngoài giá thú vào 1902 ở Serbia, lúc này cả 2 vẫn chưa kết hôn và bà đang sống với gia đình nhà ngoại. Em bé được đặt tên là Lieserl và các nhà sử học cho rằng đứa bé đã được gia đình khác nhận làm con nuôi hoặc bị mất vì bệnh sốt ban đỏ. Và Einstein cũng không hề được gặp đứa con gái ngoài giá thú này lần nào. Sự tồn tại của cô bé Lieserl được giấu kín cho đến khi các bức thư của Einstein được công bố rộng rãi vào năm 1987.

Dành hết số tiền từ giải Nobel đầu tiên cho người vợ đầu để ly dị

Trước khi giành giải Nobel, Einstein đã dự định tặng lại tất cả tiền thưởng cho người vợ đầu là Mileva Marić để bà đồng ý ly dị. Số tiền ông nhận được từ giải thưởng này lên đến con số 32.250 USD (khoảng 740 triệu đồng), cao hơn 10 lần mức lương giáo sư trung bình hằng năm của Einstein vào thời điểm đó.

Kết hôn với người em họ

Elsa, người vợ thứ 2 của Einstein lại chính là em họ của ông. 2 người kết hôn vào năm 1919. Trước khi đến với nhau, họ đã có quan hệ tình cảm từ năm 1912 và có nhiều đồn rằng Einstein và Elsa nảy sinh tình cảm ngay từ khi thiên tài vật lý chưa li dị người vợ đầu.

Bộ não của Einstein được đi "du lịch" nhiều nơi sau khi ông qua đời

Ngày 18/4/1955, nhà khoa học vĩ đại Albert Einstein trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 76 tại bệnh viện Princeton, tiểu bang New Jersey, Mỹ. Theo nguyện vọng của ông, gia đình Einstein đã tổ chức một lễ tang hoàn toàn riêng tư và chỉ có duy nhất một nhiếp ảnh gia là Ralph Morse của tạp chí Life đến tham dự.

Những bức ảnh cuối cùng về Einstein được giấu kín. 60 năm sau tạp chí Life mới cho đăng tải một số bức hình mà Morse chụp ngày chôn cất thiên tài khoa học này.

Ngay sau khi Einstein qua đời, bác sĩ Thomas Harvey đã mở hộp sọ của ông, tiêm chất chống phân hủy vào động mạch não, đặt vào trong dung dịch bảo quản bộ não được xem là thông minh nhất lịch sử để phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học.

Hành động này đã khiến Harvey bị sa thải tại bệnh viện. Kể từ đó, bộ não của cố thiên tài Einstein luôn đi theo Harvey cho tới năm 2005, Harvey giao nộp lại mẫu vật quý báu cho bệnh viện Princeton. Hai năm sau đó, ông qua đời.

Trí thông minh của Einstein đến từ đâu? Bộ não của bậc thiên tài này có gì đặc biệt hơn với người thường? Đến nay bí ẩn về trí tuệ của nhà khoa học vĩ đại này vẫn chưa có lời giải.

                                                                                                                                                                                                                         Theo 24h.com.vn


Tác giả: Theo nguồn tin: 24h.com.vn
Nguồn:24h.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết